ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ที่ทำแล้วเรียกแต่สิ่งดี ๆ ความเป็นมงคลให้กับผู้อยู่อาศัย

190

การจัด ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ถือเป็นสิ่งสำคัญเพราะเป็นส่วนที่อยู่หน้าสุด เป็นสิ่งแรกที่มองเห็นเป็นสิ่งแรก และยังเป็นพื้นที่ส่วนแรกที่จะดึงดูดสิ่งต่าง ๆ เข้ามาในบ้าน ดังนั้นการที่สิ่งดี ๆ จะเข้ามาหาผู้อยู่อาศัยก็ควรจัดหน้าบ้านให้มีความเป็นมงคล ซึ่งการจัดหน้าบ้านตามหลักฮวงจุ้ยก็มีดังนี้

เสริม ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน ด้วยต้นไม้มงคล

หากมีสวนหย่อมหน้าบ้าน แต่ไม้มีต้นไม้ก็คงจะดูแปลก ๆ แต่ต้นไม้ที่จะปลูกควรจะช่วยเสริมดวงเสริมความเป็นมงคลเช่น ต้นนางกวัก, ต้นวาสนา, ต้นแก้ว, ต้นมะยม, ต้นพญายอ, ต้นราชพฤกษ์ ฯลฯ แต่ให้หลีกเลี่ยงการปลูกต้นไม้ใหญ่ ตรงกับประตูเพราะเชื่อกันว่าจะไปบดบังโชคลาภ และสิ่งดี ๆ ไม่ให้เข้ามาในบ้าน

น้ำพุ

การมีน้ำพุ น้ำตก หรือบ่อน้ำเล็ก ๆ ตามหลักฮวงจุ้ยจะทำให้บ้านอยู่แล้วร่มเย็น ส่งเสริมให้มีความมั่งคั่ง มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง นอกจากนี้จะเป็นดึงดูดพลังงานบวกเข้าสู่บ้าน และยังเป็นสัญลักษณ์ของเงินทอง มั่งคั่งร่ำรวยอีกด้วย

เลี้ยงปลา

เมื่อมีบ่อน้ำที่สวนหน้าบ้านแล้วก็ควรเสริมฮวงจุ้ยด้วยการเลี้ยงปลา การเลี้ยงปลานอกจากจะเป็นการเพิ่มชีวิตชีวาทำให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ตามความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยยังเป็นเสริมพลังบารมีให้กับบ้าน ปลาที่นิยมเลี้ยงก็คือ ปลาทอง หรือ ปลาคาร์ฟ โดยปลาทองนั้นจะส่งเสริมให้ผู้ที่อยู่อาศัยมีพลังชีวิตที่แข็งแกร่งขึ้น สำหรับปลาคาร์ฟ เป็นปลาแห่งโชคลาภ เสริมดวงให้ทำการค้ามีแต่ผลกำไร และยังเป็นสัญลักษณ์ของคนที่ไม่ยอมย่อท้อต่ออุปสรรค ในส่วนจำนวนปลาที่ควรเลี้ยงตามหลักฮวงจุ้ยก็คือให้ลงท้ายด้วย เลข 8 เช่น 8 ตัว 18 ตัว 28 ตัว เป็นต้น

จัดระเบียบสวนหน้าบ้าน

การจัดระเบียบสวนตามหลักฮวงจุ้ยควรเน้นให้ดูโปร่งสบายตา ไม่รกรุงรัง เป็นระเบียบเรียบร้อย มีแสงแดดเข้าถึง ไม่ควรมีสิ่งของแตกร้าว ชำรุดเสียหาย วางอยู่ในสวน เพื่อดึงดูดพลังดี ๆ จากภายนอกเข้าสู่บ้าน และป้องกันเรื่องร้าย ๆ เข้ามาสู่ผู้อยู่อาศัย

สร้างรั้วเสริม ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน

รั้วบ้านที่ดีต้องมีสัดส่วนที่เหมาะสมควรโปร่งโล่งดูสบาย เพราะรั้วที่ทึบมากเกินไป การที่รั่วโปร่งเชื่อกันว่าจะดึงดูดกระแสทรัพย์จากภายนอกเข้ามาภายในบ้านได้ง่ายมากขึ้น

หากใครกำลังสร้างบ้าน หรือ ฮวงจุ้ยหน้าบ้าน จัดไม่ถูกหลักก็สามารถนำเอาแนวทาง ที่เราแนะนำไปปรับใช้ได้ เพราะการที่มีฮวงจุ้ยที่ดี นอกจากจะช่วงเสริมความเป็นมงคลแล้ว ยังทำให้หน้าบ้านมีความสวยงาม และน่าอยู่อีกด้วย