แบตเตอรี่รถยนต์บวม สาเหตุเกิดจากอะไร วิธีป้องกัน

452

ปัญหา แบตเตอรี่รถยนต์บวม ถือเป็นปัญหาที่พบได้ไม่บ่อยมากนักแต่หากเกิดขึ้นก็ถือว่าเป็นปัญหาหนักไม่น้อย โดยวิธีดูก็คือให้เอามือไปลูบข้าง ๆ แบตเตอรี่รถยนต์ดู หากจะมีลักษณะนูนพองบวมออกมา และไม่สามารถสตาร์ทรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ 100% ก็ให้ทำใจได้เลยว่าแบตเตอรี่รถยนต์ลูกนั้นเสื่อมแน่นอน. โดยอาการแบตเตอรี่รถบวมนั้นก็มาได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน

สาเหตุ แบตเตอรี่รถยนต์บวม

อาการแบตเตอรี่บวม สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเพราะสภาพอากาศ (ทั้งร้อนมากไป หรือหนาวมากไป การทำงานที่ผิดปกติของระบบชาร์จไฟ โดยใหญ่ที่มักจะพบเจอในบ้านเราก็มีดังนี้

น้ำกลั่นแห้ง

เมื่อสภาพอากาศร้อนจัดบวกกับการระบายความร้อนของรถยนต์ไม่ดีพอ ส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ยิ่งใช้แบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่น หรือใช้แบบกึ่งแห้ง ถึงแม้ว่าจะใช้งานมานานเพียงใดหากละเลยการตรวจสอบไม่หมั่นเติมน้ำกลั่นก็จะทำให้แผ่นธาตุในแบตเตอรี่เกิดอาการบิดตัว และแตกร่วงลงมาซ้อนทับกันจึงจนทำให้แบตเตอรี่บวม แล้วก็เก็บไฟไม่อยู่ และเสื่อม โดยเฉพาะหากใช้งานแบตเตอรี่มานานเกิน 1 ปี 6 เดือนแล้วเกิดอาการบวมทั้ง ๆ ที่หมั่นเติมน้ำกลั่นนั่นหมายความว่าแบตเตอรี่ลูกนั้นหมดสภาพแล้ว

ปัญหาจากใดชาร์จรถยนต์

หากเป็นแบตเตอรี่ใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนมาได้ไม่เกิน 6 เดือนแล้วมีอาการบวมเกิดขึ้น เป็นไปได้ว่าสาเหตุอาจจะมาจากไดชาร์จที่ผลิตกระแสไฟได้ไม่มากพอโดยต้องส่งไปป้อนรถยนต์ไม่น้อยกว่า 13.6 โวลต์ เมื่อไฟจากไดชาร์จส่งไปที่แบตเตอรี่ต่ำเกินไปจึงทำให้เกิด ขี้เกลือขึ้นในแบตเตอรี่เมื่อไปเกาะแผ่นธาตุ และยังเป็นตัวกันกระแสไฟไม่ให้เดินสะดวกก็จะทำให้แบตเตอรี่บวมได้ ซึ่งในกรณีนี้ถึงแม้จะเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ แต่ในไม่ช้าก็เร็ว อาการแบตเตอรี่บวมก็จะกลับมาให้เสียเงินแบบไม่จบไม่สิ้นอยู่ดี ถ้าอยากจบปัญหาจริง ๆ ก็ต้องนำรถรถยนต์เข้าตรวจเช็กปัญหาที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากอะไร แล้วทำการซ่อมแซมจะดีที่สุด

วิธีป้องกัน แบตเตอรี่รถยนต์บวม

  • ควรหมั่นตรวจสอบ และเติมน้ำกลั่นอยู่เสมอ
  • หมั่นทำความสะอาดขั้วแบตเตอรี่
  • การใช้รถนาน ๆ เมื่อถึงจุดหมายปลายทางให้เปิดฝากระโปรงรถเพื่อระบายความร้อน
  • ตรวจสอบระบบไดชาร์จเป็นประจำ

แบตเตอรี่รถยนต์บวม ถือเป็นหนึ่งในอาการของแบตเตอรี่เสื่อมหากระบบไฟไม่ผิดปกติคำแนะนำที่ดีที่สุดก็คือเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ ไม่ควรใช้รถต่อไปในขณะที่เกิดปัญหาแบตเตอรี่ เพราะอาจจะทำให้กรดรั่วไหลไปยังส่วนอื่น ๆ ส่งให้รถเสียหายได้