รีวิว HONDA LEAD125 จากผู้ใช้งานจริง !

215

ต้องยอมรับเลยว่า ตอนนี้กระแสของรถมอเตอร์ไซค์ “HONDA LEAD125” กำลังมาแรง มีแต่คนคอยจับตามองอยากเป็นเจ้าของ ! ด้วยดีไซน์ของรถที่มีความสวยงาม ทันสมัย ออกแบบมาเพื่อคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ ตอบโจทย์การใช้งานจริงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ราคายังสามารถจับต้องได้ ราคาวางขายที่ 55,000 บาท เท่านั้น ถ้าคุณกำลังลังเล คิดว่าจะซื้อดี หรือไม่ซื้อดี ? เราเลยอยากพามาดู  รีวิว HONDA LEAD125 จากผู้ใช้งานจริง ! จะเป็นยังไง ? มาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

เครื่องยนต์ : ทาง HONDA ได้บอกรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องยนต์ว่า เป็นเครื่องยนต์ eSP สูบเดียว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาด 125 ซีซี ซึ่งก็เป็นมาตรฐานของเครื่องยนต์ที่รถมอเตอร์ไซค์ในปัจจุบันนิยมใช้กัน เมื่อทดลองใช้ขับขี่จริงต้องยอมรับเลยว่าเครื่องยนต์สามารถทำงานได้ดีเลยทีเดียว อัตราการเร่ง/การบิด ด้วยเครื่องยนต์ที่ให้มาสามารถใช้งานได้ดี เครื่องไม่อืด อัตราเร่งไม่ขาดตอน ลื่นไหล ปราดเปรียวตามคำเคลม เติมเต็มในเรื่องเพอร์ฟอร์แมนซ์ได้ดีแบบไม่น่าเชื่อ

การรับน้ำหนัก : รถสามารถรับน้ำหนักได้ดี ถึงแม้ว่าจะมีขนาดที่ไม่ได้ใหญ่เว่อร์วัง จากผู้ใช้งานน้ำหนัก 90 กิโลกรัม สามารถขับขี่ได้สบาย ไม่ลดความเร็ว ไม่ทำให้เครื่องอืด แต่ถ้าหากว่ามีคนซ้อนท้ายอัตราการเร่งอาจจะลดลงไปประมาณ 5 – 10%

น้ำมัน : ต่อมาเรามาดูในเรื่องของ “น้ำมัน” เป็นอะไรที่กำลังฮือฮาในตอนนี้ ! เพราะน้ำมันดันขึ้นราคาแพงพุ่งพรวด เจ้า HONDA LEAD125 ช่วยได้จริงในเรื่องนี้ เพราะรถประหยัดน้ำมันมาก เติม 1 ครั้งเต็มถัง สามารถขับขี่ได้ 1 – 2 วัน (แล้วแต่การใช้งาน/ระยะทาง) จากการทดลองเกณฑ์น้ำมัน 1 ขีด สามารถขับได้ถึง 10 – 12 กิโลเมตร ด้วยถังน้ำมันเชื้อเพลิงมีขนาดใหญ่ถึง 6 ลิตร ซึ่งทาง HONDA ก็ได้ออกมาบอกตัวเลขที่แน่ชัดว่ามีอัตราการบริโภคที่ 50 กม./ ลิตร บนมาตรฐานไอเสียระดับ 7

ความสบายในการขับขี่ : ต่อมาเรามาดูกันว่าเมื่อขับขี่ไปนาน ๆ แล้วจะเป็นยังไง ? ลำบากไหม ? บอกเลยว่า ไม่ ! ถึงแม้ว่ารถจะออกมาเป็นแบบขนาดเล็ก กะทัดรัด เมื่อเอามาขับขี่จริงแล้วมันพอดี เด่นในเรื่องของ “ลีด” ที่ทำออกมาได้ OK วางเท้าได้สบาย ไม่เมื่อย เพราะ ไม่มีคานกลางหรือถังน้ำมันมากั้นกลาง ไม่ว่าผู้ชายหรือผู้หญิงก็ขับได้สบาย ๆ เลยค่ะ

ดีไซน์ : ถ้าถามว่าเรื่องของดีไซน์มันสวยขนาดไหน ? ตอบไม่ได้ เพราะความชอบในเรื่องของดีไซน์แต่ละคนก็แตกต่างกันออกไป รุ่นนี้มาพร้อมกับดีไซน์ที่มีความทันสมัย ผสมผสานความคลาสสิกให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังมีหลายสีให้เลือกซื้อ