ปัญหาบ้านร้อน เทคนิคการแก้ไขปัญหาโดยไม่พึ่งแอร์

201

ไม่ว่าจะเป็นฤดูกาลไหน บรรยากาศภายในบ้านก็ยังคงร้อนอบอ้าวอยู่เสมอ และมักจะร้อนขึ้นเรือย ๆ ทุกปี ซึ่งก็มีปัจจัยหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นจากสภาพอากาศ การวางผังบ้านที่ไม่ถูกทิศ หรือการใช้เครื่องไฟฟ้าที่ไม่ถูกต้อง ก็มีผลถึงกันหมด แต่อีกหนึ่งปัจจัยที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน โดยเฉพาะต้นเหตุที่มาจากความร้อนที่สะสมอยู่ภายในบ้าน เพราะภายในบ้านอาจจะไม่สามารถระบายอากาศออกสู้ข้างนอกได้ดีนั่นเอง

วิธีแก้ปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว

ปัญหาบ้านร้อนอบอ้าว ถือเป็นปัญหาที่หลายบ้านมักจะต้องเจอเป็นอันดับต้น ๆ โดยที่อาจไม่รู้ถึงสาเหตุที่แท้จริง โดยวิธีการแก้ปัญหาดังกล่าว ก็สามารถเริ่มต้นด้วยการแก้ปัญหาความร้อนที่อยู่ภายในบ้าน มองหาช่องทางระบายความร้อนที่ดี เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเกิดความร้อนสะสมภายในบ้าน ซึ่งเทคนิคการแก้ปัญหาก็มีดังนี้

  1. เลือกใช้ฝ้าเพดานสะท้อนรังสีความร้อน

ปัญหาความร้อนภายในบ้านที่เกิดขึ้นมาจากความร้อนที่แผ่ลงมาจากหลังคา โดยที่จะส่งผลให้เกิดภาวะที่ร้อนกว่าปกติในช่วงบ่าย โดยวิธีการแก้ไขที่ดีที่สุด คือเลือกใช้แผ่นฝ้าเพดาน ที่มีสรรพคุณในเรื่องของการสะท้อนรังสีความร้อน หรือเลือกใช้งานแผ่นยิปรอคชนิดสะท้อนรังสีความร้อน โดยหากเลือกนำมาติดตั้งฝ้าเพดานใต้หลังคา ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาการสะท้อนความร้อนของรังสีได้เป็นอย่างดี

2. ใช้ฉนวนกันความร้อน

การใช้ฉนวนกันความร้อน ถือเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยสามารถทำให้ลดปริมาณความร้อนจากภายนอกได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถเก็บความเย็นให้คงอยู่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย โดยในปัจจุบันฉนวนกันความร้อยก็มีให้เลือกใช้งานหลายประเภท สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายวัสดุทั่วไป

3. เลือกใช้หลังคาสีอ่อน

วิธีพื้นฐานที่มักจะเป็นวิธีแรก ๆ ในการทำบ้านของคนไทย โดยการเลือกใช้หลังคาสีอ่อนจะช่วยสะท้อนรังสีความร้อนได้เป็นอย่างดี โดยหลังคาที่มีความสว่างจะสะสมความร้อนได้น้อยกว่าหลังคาที่เป็นสีโทรมืด โดยสีหลังคาที่แนะนำในการเลือกใช้ควรจะเป็นสี ขาว เทา โดยหากบ้านไหนที่เลือกใช้หลังคาสีเข้ม ควรเลือกใช้วัสดุที่สามารถกันความร้อนที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะในการสะท้อนความร้อนด้วย

ปัญหาบ้านร้อน ถือเป็นปัญหาที่มักจะพบเจอทั่วไปในประเทศไทย เพราะถือเป็นสภาพอากาศที่จะพบเจอตลอดทั้งปี โดยเทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยทำให้บ้านเย็นลงได้โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ เรียกได้ว่าเป็นวิธีที่ลงทุนครั้งเดียว แต่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว เกินคุ้มเป็นอย่างมาก