เที่ยว “หมู่เกาะ คุก” เมืองวัฒนธรรมที่นิวซีแลนด์

161

ใครอยากเดินทางเที่ยวรอบโลกในที่ที่ “สงบ เงียบ ห่างไกลผู้คน” ต้องไปที่ “หมู่เกาะ คุก” หรือ Cook Islands สวรรค์ลับที่อยู่ในประเทศนิวซีแลนด์ เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบ อยากหลีกหนีความวุ่นวาย และเอาร่างกายไปผ่อนคลายท่ามกลางท้องทะเลผืนใหญ่ รับรองว่าถ้าได้ไปต้องไม่อยากกลับกันแน่นอนค่ะ

ความเป็นมาของ “หมู่เกาะ คุก” มีมาอย่างยาวนาน เป็นหมู่เกาะที่มีผู้อาศัยอยู่เพียงเล็กน้อย ห่างไกลความเจริญ ไม่ค่อยมีเทคโนโลยี อากาศดีปราศจากมลพิษฝุ่นควัน บนผืนน้ำมหาสมุทรแปซิฟิกทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของนิวซีแลนด์ รอบข้างมีหมู่เกาะเล็ก ๆ อีก 15 เกาะ แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมสักเท่าไหร่ค่ะ เพราะส่วนมากคนจะมาผ่อนคลายที่หมู่เกาะคุกกันมากกว่า ที่นี่มีกิจกรรมต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ทำ เช่น ว่ายน้ำ, อาบแดด, ไต่เขา แถมยังได้ ชมฝูงวาฬอพยพ ที่หาดูยากมาก ๆ มีแนวปะการังสวยงาม ป่าฝน กับทัศนียภาพของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทะเลสาบสีฟ้า ภูเขาสีเขียวชอุ่ม ร่มรื่น อากาศดี สูดหายใจได้เต็มปอด ! ภายในเกาะจะเปิดให้บริการทั้ง Resort ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าพัก ซึ่งราคาเข้าพักก็ตอบสนองการเงินของนักท่องเที่ยวหลาย ๆ กลุ่ม ทั้ง Resort ขนาดเล็ก, Resort ขนาดกลาง และ Resort ขนาดใหญ่ ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวทุกไลฟ์สไตล์ !

ความพิเศษของ หมู่เกาะ คุก ที่นี่เหมือนเป็นแหล่งรวมสัตว์มากมาย บางทียังมีสัตว์ที่ใกล้สูญพันธ์แสดงตัวออกมาให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมกันบ่อย ๆ ค่ะ เช่น นกกระเต็นน้อยหลังสีน้ำเงิน, นกบู๊บบี้สีน้ำตาล และ นก Kopeka ที่ไม่สามารถค้นพบได้จากที่อื่น ท้องทะเลที่สวยงามเป็นเขตอนุรักษ์วาฬ ทำให้นักท่องเที่ยวจะได้เห็นฝูงวาฬว่ายไปว่ายมาบ่อย ๆ ที่สำคัญทุก ๆ เดือนกรกฎาคม – เดือนตุลาคม จะเป็นช่วงที่กลุ่มวาฬหลังค่อมจะรวมตัวกันว่ายน้ำอพยพผ่านหมู่เกาะนี้  เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยวทุกเชื้อชาติ ไม่ว่าเราจะอยู่ริมหาด หรือ อยู่ใน Resort ก็สามารถมองเห็นวาฬได้อย่างชัดเจนค่ะ นักศึกษาธรรมชาติหลาย ๆ คนจากทั่วโลก ทั่วทวีป ก็เดินทางมาปักหลักอยู่ที่หมู่เกาะ คุก เป็นเวลานานหลายเดือน เพื่อรอพบเจอกับสัตว์ต่าง ๆ ทั้งสัตว์บก และ สัตว์น้ำ

การไปเที่ยวพักผ่อนที่ “หมู่เกาะ คุก” ในปัจจุบันนี้การเดินทางง่ายมาก ๆ ถ้าเทียบกับเมื่อก่อน แถมยังเพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพื่อนักท่องเที่ยวยุคใหม่ มีจุดถ่ายรูป, ร้านกาแฟ, ร้านอาหาร, Wi – Fi และอื่น ๆ อีกมากมาย ใครที่ไปนิวซีแลนด์อยากให้ลองไปสักครั้ง รับรองว่าไปถึงแล้วจะไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ