อัปเดต 3 เกณฑ์สำคัญที่ต้องรู้ก่อนจ้างบริษัทรับทำ SEO

290

หากคุณคือหนึ่งในบุคลากรที่คุ้นเคยกับการตลาดเชิงดิจิทัล หรือ Digital Marketing อยู่แล้วเป็นอย่างดีก็น่าจะรู้จักเครื่องมือทางการตลาดอย่าง SEO หรือที่ย่อมาจาก Search Engine Optimization เครื่องมือที่ช่วยโปรโมทชื่อเสียงของแบรนด์ผ่านแพลตฟอร์มการค้นหาอย่างเช่น Google อย่างไรก็ตามการทำ SEO ก็ต้องอาศัยความรู้ เทคนิค และประสบการณ์ที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป

บริษัทรับทำ SEO

และในขณะเดียวกันก็ยังมีบางธุรกิจหรือบางแบรนด์ที่ตัดสินใจว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญอย่างบริษัทรับทำ SEO ให้เข้ามาช่วยดูแลและวางแผนการตลาดเพื่อโปรโมทธุรกิจ แต่ทั้งนี้ปัจจัยสำคัญที่ควรทราบก่อนตัดสินใจว่าจ้างบริษัทรับทำ SEO มีอะไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลดีๆ มาฝาก

สร้างการรับรู้ (Awareness) และสร้างยอดขาย

หนึ่งในจุดประสงค์สำคัญของการทำ SEO นั้นคือการให้ความสำคัญกับแผนการโปรโมทและขยายชื่อเสียงของแบรนด์ให้กลายเป็นที่รู้จักในโลกออนไลน์แบบวงกว้างแล้ว นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่บริษัทรับทำ SEO ควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่งนั่นก็คือการโปรโมทแผนทางการตลาดจนสามารถแปรเปลี่ยนจากการรับรู้ของลูกค้า (Awareness) ระดับทั่วไปให้พัฒนากลายเป็นยอดขาย หรือที่เรียกกันว่า Convert to Sales ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการดึงดูดลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงความสามารถในการดึงดูดลูกค้าใหม่ที่อาจจะไม่เคยเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ทางแบรนด์คาดคิดมาก่อน เหล่านี้ถ้าหากสามารถทำได้ผู้เชี่ยวชาญเจ้านั้นๆ ก็จะยิ่งได้เปรียบและได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

เข้าใจหลักการทำ SEO อย่างแท้จริง

อีกหนึ่งเกณฑ์สำคัญลำดับถัดมาของการเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือบริษัทรับทำ SEO นั่นก็คือการมีความรู้และความเข้าใจหลักของเครื่องมือทางการตลาดที่เป็น SEO อย่างแท้จริง ทั้งนี้จะต้องเป็นผู้ที่สามารถวางแผนและคาดการณ์ผลลัพธ์ให้ผู้ว่าจ้างเห็นภาพได้อย่างคร่าวๆ เพื่อเป็นการประเมินสถานการณ์ล่วงหน้าก่อนตัดสินใจว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญทั้งที อีกทั้งเมื่อถึงเวลาลงมือทำจริงๆ แล้วผู้เชี่ยวชาญจะต้องสามารถพาหน้าเว็บไซต์ของลูกค้าให้ไต่อันดับ Google Rank ได้อย่างลึกซึ้ง

รายงานผลลัพธ์อย่างสม่ำเสมอ

สิ่งสำคัญที่เจ้าของธุรกิจควรต้องพิจารณาเลยนั่นก็คือผู้เชี่ยวชาญที่เป็นบริษัทรับทำ SEO นั้นจะต้องหมั่นศึกษาข้อมูลของธุรกิจหรือแบรนด์ที่ตนเองกำลังรับผิดชอบ ตลอดไปจนถึงการศึกษากลุ่มเป้าหมายของลูกค้า จนได้ออกมาเป็นแผนทางการตลาดเพื่อพัฒนาอันดับการค้นหาของ SEO บนหน้าเว็บไซต์แล้วนั้น ในลำดับถัดมาเพื่อเป็นการยืนยันตัวตนและแสดงจุดยืนว่าบริษัทรับทำ SEO รายนั้นๆ คือผู้ที่มีประสบการณ์และเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง จะต้องหมั่นแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นรายงาน (Report) ให้ลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยรายสัปดาห์หรือรายเดือน นอกจากนี้เมื่อพบจุดผิดสังเกตอะไรที่ลูกค้าควรระวังก็ควรรีบแจ้งให้ลูกค้าทราบในทันที พร้อมกับแผนสำรองเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจ จึงจะถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตามเกณฑ์การตัดสินใจเลือกหรือว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญที่เป็นบริษัทรับทำ SEO นั้นไม่มีกฎตายตัวและไม่มีผิดถูก สำคัญที่สุดคือนอกเหนือจากข้อควรทราบที่ได้เกริ่นไปแล้วในข้างต้น แนะนำว่าเจ้าของธุรกิจควรพูดคุยและสอบถามข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญที่เป็นบริษัทรับทำ SEO โดยตรง เพื่อเป็นการคลายข้อสงสัยทุกประเด็นก่อนการตัดสินใจร่วมงานกันนั่นเอง