Metaverse เทคโนโลยีโลกเสมือนจริง คืออะไร มีประโยชน์ยังไงบ้าง

155

หลังจากที่บริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น Meta เพื่อรองรับการใช้งาน Metaverse ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มตื่นตัวกับเทคโนโลยีนี้ขึ้นมาทันที และเริ่มสงสัยว่าจริง ๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ จะมีความเปลี่ยนแปลงในด้านไหนบ้าง ดังนั้นเราจึงจะมาเล่าแบบง่าย ๆ ให้เห็นภาพกัน

Metaverse คืออะไร

เมตะเวิร์สคือ โลกเสมือนจริงที่เชื่อมต่อผู้ผ่านทางอินเทอร์เน็ตเหมือนเราอยู่อีกโลกหนึ่ง ที่ใช้ชีวิตคล้ายกับอยู่บนโลกความเป็นจริง หากใครเคยดูหนังเรื่อง  “Ready Player One” ก็คงจะคิดว่ามันไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ แต่บอกเลยว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นแล้ว (หากใครยังไม่เคยดู ให้ลองไปหาดู) เพราะมันคือโลกเสมือนจริงแบบในหนังยังไงยังงั้น อีกทั้งยังสามารถสร้าง และค้นหาสิ่งต่าง ๆ กับคนอื่นที่ไม่ได้อยู่ในโลกแห่งความจริงที่เดียวกับเรา พูดแบบนี้อาจจะดูงงขอยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น

หากคุณต้องการออกไปซื้อของแต่ไม่อยากไปเดินห้างจริง ๆ ก็สามารถไปแบบ Virtual แล้วเดินเลือกสินค้า แล้วจ่ายเงินดิจิตอลตรงนั้นได้เลย หรือหากคุณอยู่เมืองไทย แต่อยากพูดคุย ทักทาย เล่นเกมกับเพื่อนที่อยู่ต่างประเทศ ก็สามารถใส่แว่น AR/VR ได้ทันที อย่างผู้บริหารองค์กรต่าง ๆ ก็สามารถดูหน้างานได้ชัด ๆ โดยไม่ต้องออกบ้าน หรือออกออฟฟิศ

Metaverse มีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ของเทคโนโลยีนี้จริง ๆ แล้วมีหลายอย่าง และสามารถต่อยอดได้มากมาย แต่ขอยกตัวอย่างหลัก ๆ ดังนี้

ด้านการศึกษา

การศึกษาในอนาคตอาจจะไม่จำเป็นต้องเข้าชั้นเรียน รวมไปถึงรูปแบบการศึกษาอาจจะเปลี่ยนไปเพราะเราสามารถเรียนรู้ สอบถามได้โดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญจริง ๆ ผ่าน AR/VR หรืออาจจะเป็นการพบเจอเพื่อนต่างแดนเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ข้อมูล หรือภาษา ซึ่งเราอาจจะไม่จำเป็นต้องเข้าใจภาษาเหล่านั้นเลยด้วยซ้ำ

การทำงาน

การทำงานในอนาคตเราเป็นไปได้ว่าอาจะทำงานที่บ้านได้ 100 % ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ไม่ต้องเจอกันแบบตัวเป็น ๆ ไม่ต้องออกไปหน้าร้าน ไม่ต้องไปไซต์งาน เพราะสามารถทำทุกอย่างผ่าน AR/VR ได้

การใช้ชีวิต

แน่นอนว่าเมื่อเทคโนโลยี Metaverse ก้าวเข้ามาชีวิตก็ย่อมเปลี่ยนไป ด้วยการเข้าถึงทุกสิ่งต่าง ๆ มากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการศึกษา ประสบการณ์ จะทำให้คนสามารถทำสิ่งที่อยากทำ และมีขีดความสามารถที่สูงขึ้น ไร้กรอบกำหนดก็เป็นได้

ในอนาคตอันใกล้นี้เราคงยากจะปฏิเสธการเข้ามา Metaverse ที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต (เหมือนการใช้มือถือ และโซเชียลมีเดียในปัจจุบัน) ซึ่งก็มีคำถามมากมายไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยง หรืออันตรายต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น แต่เมื่อเราเลี่ยงไม่ได้เราก็ควรเฝ้าติดตามหาข้อมูล เพื่อเตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น