ทำความรู้จักกับ “คริปโทเคอร์เรนซี” ฉบับรวบรัด เข้าใจง่าย !

193

ในปัจจุบันนี้ “คริปโทเคอร์เรนซี” กำลังมาแรงในเรื่องของการลงทุนยุคใหม่ ด้วยรูปแบบที่ทำให้สามารถเข้าถึงได้ง่าย สามารถเข้าถึงได้จากกลุ่มคนที่หลากหลาย ทำให้มีนักลงทุนมากมายให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยที่ส่วนของผลการตอบแทนก็เป็นอะไรที่คุ้มค่า ! แต่ก็มีหลาย ๆ คนที่ได้ฟังความเข้าใจผิด ๆ เกี่ยวกับคริปโทเคอร์เรนซีหลายข้อ เพราะอย่าลืมว่าทุกอย่าง มี 2 ด้านเสมอ สำหรับวันนี้เราเลยมีความรู้สำคัญเกี่ยวกับ คริปโทเคอร์เรนซี มาแชร์กันในฉบับรวบรัดและเข้าใจง่าย มีรายละเอียด ดังนี้

อย่างแรกเราจะเริ่มจากการทำความเข้าใจเกี่ยวกับคำว่า “คริปโทเคอร์เรนซี” หรือ Cryptocurrency เป็นหน่วยข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์รูปแบบหนึ่ง มีจุดประสงค์ในการสร้างคือนำมาเป็นช่องทางสำหรับการซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน สินค้าและบริการ รวมถึง สินทรัพย์ดิจิทัล เรียกง่าย ๆ ก็จะคล้ายกับร้านรับจำนำ, ห้างทอง, ตลาดมือ 2 หรือตลาดพระในบ้านเรา ซึ่งกฎและเงื่อนไขของการดำเนินการจะต้องถูกยอมรับจากทั้ง 2 ฝั่ง คือ ผู้ซื้อ และ ผู้ขาย แต่ถ้าเป็นคริปโทเคอร์เรนซีจะอยู่ในบริบทของนักลงทุน และ โบรกเกอร์

การสร้างรายได้จากคริปโทเคอร์เรนซี ต้องทำความเข้าใจก่อนว่ามันเป็นหน่วยที่ยังไม่ถูกจัดว่าเป็น “เงิน” หรือ Cash แต่ธนากลางทั่วโลกยอมรับให้คริปโทเคอร์เรนซีนำมาใช้ในส่วนของการชำระหนี้ได้ตามกฎหมายกำหนด legal tender จะมีคริปโทเคอร์เรนซีเพียงแค่ 1 ประเภท ที่ได้รับการยกเว้นสามารถรับบิตคอยน์เป็น”สกุลเงิน”ที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย

คุณสมบัติเบื้องต้นนอกเหนือจากการใช้เป็นสินทรัพย์ในการชำระหนี้ ยังเป็นหน่วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ได้รับการพัฒนาผ่านระบบบล็อกเชน จากการเข้ารหัสวิ่ง ซึ่งส่วนของตัวเลขจะมีความผันผวนอยู่แทบจะตลอดเวลา ! เพราะมันจะแปนผันตามสถานการณ์เศรษฐกิจโลก ส่งผลถึงกลไกของตลาดคริปโตจากความต้องการซื้อ และ ต้องการขาย หรือ อุปสงค์ อุปทาน นั่นเอง จะกำหนดลักษณะเฉพาะแตกต่างจากสินทรัพย์ประเภทอื่น เพราะไม่ได้มีลักษณะทางกายภาพเหมือน สกุลเงินทั่วไป (Fiat Currency)

การลงทุนกับคริปโทเคอร์เรนซีก็เป็นอีกช่องทางการลงทุนสมัยใหม่ที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นรูปแบบการลงทุนที่เหมาะกับนักลงทุนทุกกลุ่ม ! จะให้ประโยชน์และข้อดีที่แตกต่างออกไป นอกจากเรื่องที่เราได้กล่าวถึงไปในข้างต้น ถ้าหากว่าคุณสนใจในคริปโทเคอร์เรนซีจริง ๆ สามารถเข้าไปศึกษาหารายละเอียด เพื่อเลือกลงทุนในประเภทคริปโทเคอร์เรนซีที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การลงทุน และสภาพทางการเงินของตนเอง เพื่อวางแผนก่อนการลงทุนเพื่อผลตอบแทนที่ดีกว่า