เคล็ดไม่ลับ! วิธีรับมือวันวาเลนไทน์ ฉบับคนโสด

184

วันวาเลนไทน์ ถือเป็นวันสำคัญวันหนึ่งที่เรียกได้ว่ามองไปทางไหนก็ตลบอบอวลไปด้วยบรรยากาศของความรักและความโรแมนติก แต่หากมองในอีกมุมหนึ่งวันวาเลนไทน์ก็อาจส่งผลกระทบต่อจิตใจใครบางคนได้เช่นกัน ไม่ว่าจะความกดดันจากการหาซื้อช่อดอกไม้วันวาเลนไทน์หรือของขวัญให้ถูกใจคนรัก หรือจากการจองร้านอาหารหรู ๆ เพื่อสร้างความประทับใจให้คนรักในวันวาเลนไทน์ ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ยากและคิดหนักสำหรับบางคน

ซื้อช่อดอกไม้วันวาเลนไทน์

นอกจากนี้ สำหรับผู้ที่ยังโสดหรือเพิ่งผ่านการเลิกรามาหมาด ๆ วันวาเลนไทน์ก็อาจทำให้นึกคิดถึงใครบางคนจนนำไปสู่ความรู้สึกที่เหงาปนเศร้าก็เป็นได้ วันนี้เราก็เลยรวมวิธีที่จะเอาชนะความรู้สึกลบเหล่านั้นมาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ

วิธีเอาชนะความเศร้าในวันวาเลนไทน์

ปัญหาเหล่านี้ถ้าแก้ที่ใครไม่ได้ ดังนั้นต้องแก้ที่ทุกตัวเองดีที่สุด ซึ่งวิธีที่จะต่อสู้และเอาชนะกับความรู้สึกเชิงลบเหล่านี้ นั่นก็คือการพยายามคิดต่าง โดยแทนที่จะจดจ่ออยู่กับความกดดันเพื่อสร้างความประทับใจสุดพิเศษให้กับคนรักและโลกโซเชียล ก็ให้คิดซะว่าวันวาเลนไทน์เป็นวันเฉลิมฉลองความรักในทุกรูปแบบ ไม่ใช่แค่ความรักหนุ่มสาวเท่านั้น แต่อาจรวมถึงความรักต่อเพื่อน ครอบครัว หรือแม้แต่ตัวคุณเองก็อย่าลืมมอบความรักให้เขาด้วยเช่นกัน

แต่สำหรับใครที่ชอบเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นหรือคู่รักคู่อื่น ๆ จงลบความคิดแบบนั้นออกไปซะ แล้วกลับมาดูแลตนเอง ทำสิ่งที่ตนเองคิดว่ามีความสุข และเชื่อมั่นในตัวเองว่าเราก็ดี สวย หล่อ เพอร์เฟกต์ไม่แพ้ใคร และที่สำคัญเรามีคนเดียวบนโลก

อีกหนึ่งวิธีจัดการกับความเครียดในวันวาเลนไทน์ คือ การมีสติกับการใช้จ่ายค่ะทุกคน แทนที่จะจองร้านอาหารหรู ๆ ราคาแพง ๆ เพื่อดินเนอร์และถ่ายลงโซเชียล ลองเปลี่ยนมาเป็นดินเนอร์ที่บ้านแทน ช่วยกันทำอาหาร ช่วยกันจัดโต๊ะ ก็ดูอบอุ่นโรแมนติกได้เหมือนกัน จะอวดลงโซเชียลก็ทำให้หลาย ๆ คนอิจฉาได้ไม่แพ้กัน และไม่ต้องมานั่งเครียด หรือกุมขมับกับยอดบัตรเครดิตภายหลังด้วยค่ะ

และถ้าใครอยากมีของขวัญติดไม่ติดมือ ร้านดอกไม้ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีทีเดียว เพราะดอกไม้นอกจากจะสวยน่ารักแล้ว ยังมีความหมายที่แทนตัวตนของคนที่คุณรักได้อีกด้วยนะคะ ช่อดอกไม้ที่คนนิยมก็จะมีทั้งช่อดอกกุหลาบสีแดง ช่อดอกกุหลาบสีขาว ช่อดอกกุหลาบสีชมพู เป็นต้น

สำหรับวันวาเลนไทน์อาจเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขสำหรับบางคน และเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายและยากลำบากต่อความรู้สึกสำหรับบางคนเช่นกัน สิ่งสำคัญที่เราควรจำให้ขึ้นใจ คือ ความรักนั้นมีหลายรูปแบบ และเราควรที่จะให้ความสำคัญกับการดูแลตนเองและมีสติเพื่อรับมือและจัดการกับความรู้สึกที่เข้ามาด้วยนะคะ