เทคโนโลยี Wireless Air การชาร์จไร้สายผ่านอากาศ

161

ในยุคปัจจุบันนั้นเทคโนโลยีต่างๆได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเทคโนโลยีแบบไร้สายต่างๆ เช่น Bluetooth เทคโนโลยี 3G เทคโนโลยี 4G เป็นต้น และมีเทคโนโลยีหนึ่งที่มีความน่าสนใจไม่น้อย นั่นก็คือ เทคโนโลยี Wireless Air ซึ่งเทคโนโลยีนี้จะมีความน่าสนใจอย่างไรนั้นลองติดตามอ่านดูกันได้เลย

Wireless Air Charging คืออะไร?

เป็นเทคโนโลยีการชาร์จแบบไร้สาย ซึ่งมันสามารถช่วยให้คุณชาร์จอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆได้จากระยะไกลโดยไม่ต้องอาศัยสายไฟหรือวางบนแท่นสำหรับชาร์จให้ยุ่งยาก โดยในปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนเป็นหลัก มันจึงสามารถสร้างความสะดวกสบายให้แก่คุณได้ อย่างเช่น คุณกำลังเดินไปมาภายในบ้าน พร้อมกับหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาเช็คข่าวสารต่างๆ โทรศัพท์มือถือของคุณก็จะทำการชาร์จได้แบบอัตโนมัติ

เมื่อไม่นานมานี้ มีค่ายมือถือชื่อดัง ได้เปิดตัวเทคโนโลยีการชาร์จมือถือสมาร์ทโฟนแบบไร้สายขึ้นมา สามารถจะชาร์จมือถือได้โดยไม่ต้องมีสายไฟให้เกะกะวุ่นวาย ตราบใดที่คุณอยู่ในรัศมีการชาร์จก็จะสามารถชาร์จมือถือได้ตลอดเวลา โดยการทำงานของการชาร์จแบบไร้สายนี้ จะมีที่ชาร์จโดยมีเสาส่งคลื่นออกมา โดยสามารถทำการระบุตำแหน่งมือถือที่รองรับการชาร์จแบบไร้สายนี้ในระยะไกลได้ อธิบายแบบง่ายๆเลยก็คือ เมื่อเราเดินถือสมาร์ทโฟนเข้ามาในรัศมีของที่ชาร์จนี้ มันก็จะสามารถทำการชาร์จมือถือแบบอัตโนมัติให้ทันที

ประโยชน์ของการชาร์จไร้สาย

  • ไม่ต้องเสียบสายชาร์จให้ยุ่งยาก เพียงคุณมีเทคโนโลยี Wireless Air Charging ก็สามารถที่จะชาร์จมือถือไปแบบอัตโนมัติพร้อมกับดูวีดีโอ ฟังเพลง หรืออ่านข้อมูลข่าวสารต่างๆขณะที่ทำการชาร์จไร้สายนี้ด้วยได้เลย
  • ชาร์จได้พร้อมกันหลายเครื่องโดยมีที่ชาร์จแค่อันเดียว ไม่เหมือนกับสายชาร์จมือถือแบบเดิม โดยถ้าเป็นสายชาร์จนั้น ถ้าคุณมีมือถือ 5 เครื่อง และหากต้องการชาร์จพร้อมๆกันก็ต้องมีสายชาร์จมือถือ 5 อัน แล้วจึงทำการเสียบสายชาร์จเข้ากับมือถือทีละเครื่องจึงจะสามารถชาร์จได้ แต่สำหรับการชาร์จไร้สายคุณแค่มีที่ชาร์จอันเดียว ก็สามารถทำการการชาร์จมือถือได้พร้อมกันหลายๆเครื่องได้เลย

อนาคตของการชาร์จแบบไร้สาย

โดยในอนาคตนั้นอาจมีการพัฒนาให้สามารถทำการชาร์จไฟหรือแบตเตอรี่แบบไร้สายกันในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กันมากขึ้น เช่น โคมไฟ ลำโพง คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ฯลฯ ทั้งนี้เพื่อเป็นการตอบโจทย์การใช้ชีวิตในสังคมปัจจุบันที่ชอบความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

เทคโนโลยี Wireless Air ในอนาคตอาจจะได้รับความนิยมกันมากขึ้น และไม่แน่ว่าในอนาคตอีกหลายปีข้างหน้าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆส่วนใหญ่จะเปลี่ยนมาเป็นเทคโนโลยีแบบไร้สายก็ได้ใครจะไปรู้