มาทำเทียนหอมใช้เอง ง่ายกว่าที่คิด

5

หลายคนชื่นชอบ “เทียนหอม” เพราะมีกลิ่นที่หอมยามจุด และรูปลักษณะที่มีดีไซน์ สามารถนำมาตกแต่งบ้านได้อย่างลงตัว แต่เทียนหอมค่อนข้างมีราคาสูง วันนี้เราจึงชวนผู้ที่หลงใหลในเทียนหอมมาทำเทียนหอมใช้เอง ไม่ใช่เรื่องยากเลยคะ เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมแล้วมาทำตามกันเลย

เทียนหอมคืออะไร 

เทียนหอมคือเนื้อเทียนที่นำมาเติมน้ำมันหอมระเหย สี และอื่นๆ นิยมใช้เพื่อสร้างบรรยากาศภายในบ้าน หรือ สปา และยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย 

วัสดุอุปกรณ์ในการทำเทียนหอม 

1.ไขถั่วเหลือง (soy wax)/ไขขี้ผึ้ง ( Bee Wax)พาราฟิน หรือเทียนเล่มเก่า   

2.เชือกฝ้าย 100% สำหรับทำไส้เทียนหรือไส้เทียนสำเร็จรูป 

3.น้ำมันหอมระเหย 

4.สีย้อมเทียน 

5.ภาชนะบรรจุเทียน เช่น กระปุก แก้วสวยๆ 

6.หม้อต้มทนความร้อน 

7.แท่งไม้  

8.แหวนสกรู 

9.กรรไกร 

ขั้นตอนการทำไส้เทียน 

1.นำเชือกฝ้ายมาต้มให้เดือด แล้วผึ่งให้แห้งสนิท กรณีที่ใช้ไส้สำเร็จรูปข้ามที่ไปที่ข้อ 2 

2.นำปลายเชือกด้านหนึ่งมาผูกไว้กับแท่งไม้ ส่วนปลายเชือกอีกด้านหนึ่งผูกติดกับแหวนสกรู เพื่อถ่วงน้ำหนักเชือก จากนั้นวางแท่งไม้พาดกับปากภาชนะบรรจุเทียน โดยจัดให้เชือกหย่อนลงตรงแบบตั้งตรง อยู่ที่จุดกึ่งกลางของภาชนะนั้น 

ขั้นตอนการทำเทียน 

1.นำไขถั่วเหลืองมาใส่หม้อต้มทนความร้อน จากนั้นต้มให้ละลาย ด้วยอุณหภูมิประมาณ 76.6 – 82.2 ° C คนไขถั่วเหลืองให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นยกลงมาตั้งพักให้อุ่น 

2.หยดน้ำมันหอมระเหยลงไป 4-5 หยด จากนั้นคนให้เข้ากัน 

3.ค่อยๆ หยดสีทีละหยดจนกว่าจะได้สีที่ต้องการ และคนให้เข้ากัน 

4.ค่อยๆ เทไขถั่วเหลืองลงไปในภาชนะบรรจุเทียนที่เตรียมไว้ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง รอจนกว่าไขถั่วเหลืองจะแข็งตัว 

5.เมื่อไขถั่วเหลืองแข็งตัวเรียบร้อยแล้ว นำกรรไกรมาตัดปลายเชือกที่ผูกไว้กับแท่งไม้ โดยให้ความยาวเชือกอยู่ต่ำกว่าปากภาชนะบรรจุเทียน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถนำมาใช้งานได้แล้ว 

ประโยชน์ของเทียนหอม 

กลิ่นหอมอ่อนจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ  คลายความวิตกกังวลหรือความเครียดลงได้ ทำให้เกิดสมาธิ หากจุดช่วงก่อนนอจะทำให้หลับสบายและหลับลึกขึ้น ยังช่วยกระตุ้นความทรงจำในสมองได้ ยิ่งกว่านั้นเทียนหอมสวยยังคงให้แสงสว่าง สร้างบรรยากาศในบ้านให้ชวนฝัน และสามารถนำไปมอบเป็นของขวัญได้เป็นอย่างดี 

การทำเทียนหอมไว้ใช้เองที่บ้านหรือจะให้เป็นของขวัญนั้นทำได้อย่างง่าย อุปกรณ์ไม่มากและต้นทุนไม่ได้สูงนัก หากใครชอบลองทำตามดูได้ แล้วจะตกหลุมรักเทียนหอมมากขึ้น