เชื้อราแมว สาเหตุ และอาการของโรค พร้อมวิธีรักษา

241

เหล่าคนรักแมวทั้งหลายอาจจะต้องมีช่วงเวลาหนึ่งที่น้องแมวของคุณเกิดอาการเจ็บป่วย หรือเกิดการติดเชื้อโรคต่างๆมาบ้าง โดย เชื้อราแมว ก็เป็นหนึ่งในโรคผิวหนังที่สามารถเกิดขึ้นกับน้องแมวของคุณได้ ซึ่งในบทความนี้จะมาบอกถึงสาเหตุของโรคผิวหนังในแมวชนิดนี้ อาการของโรค รวมถึงแนวทางในการรักษาด้วย

เชื้อราแมว คืออะไร?

เชื้อราแมว มีอยู่ด้วยกันหลายชนิด แต่ที่สามารถพบได้บ่อยกว่าชนิดอื่นๆคือเชื้อ Microsporum canis เชื้อนี้อาศัยที่ผิวหนังของสัตว์ โดยสามารถที่จะติดต่อจากแมวสู่แมวได้ นอกจากนี้ยังสามารถที่จะติดต่อจากแมวสู่คนได้ จากการที่เราไปสัมผัสโดยการไปเล่นกับแมว อุ้ม หรือกอดแมว การทำแบบนี้อาจทำให้เราเป็นโรคผิวหนังที่ติดมาจากเชื้อราในแมวได้

แมวติดเชื้อราได้อย่างไร

สาเหตุเกิดจากความชื้นที่สะสมตามบริเวณต่างๆของร่างกายแมว อย่างเช่น เจ้าของทำการอาบน้ำแมวแล้วไม่เป่าขนแมวให้แห้งสนิท หรือการที่ปล่อยแมวออกไปเดินเล่นตามที่ต่างๆ โดยที่น้องแมวโดนความชื้นจากพื้นดินหรือพื้นหญ้า แล้วเจ้าของแมวไม่ทำความสะอาด ก็มีโอกาสทำให้แมวติดเชื้อราได้

อาการของแมวที่ติดเชื้อรา

แมวที่ติดเชื้อราจะมีขนที่หลุดร่วงเป็นหย่อมๆ คัน เกาบ่อย มีตุ่มแดง  มีผื่นแดง ผิวแห้งลอกเป็นขุยๆ มีสะเก็ดคล้ายกับรังแค

การรักษาแมวที่ติดเชื้อรา

  • อาบน้ำให้น้องแมวด้วยแชมพูสำหรับแมวที่เป็นเชื้อรา โดยทำการอาบน้ำทำความสะอาดแมวทั้งตัวทิ้งไว้ 5-10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด และอย่าลืมเช็ดตัวแมวให้แห้งสนิทด้วย แนะนำให้อาบน้ำแมวประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์
  • พาแมวของคุณไปหาสัตวแพทย์ โดยสัตวแพทย์อาจจะให้ยามากินเพื่อให้น้องแมวหายจากอาการเร็วขึ้น

อาการในคนที่ติดเชื้อราแมว

  • อาการนั้นจะมีผื่นแดงขึ้นตามบริเวณผิวหนัง โดยมีลักษณะเป็นวง เป็นขุยขึ้นรอบๆ
  • มีอาการคันอยู่ตลอดเวลา
  • เมื่อมีอาการคัน คุณก็จะเกา ยิ่งเกาก็อาจจะยิ่งลุกลาม
  • หากคุณไม่ทำการรักษา อาจมีการลุกลามของเชื้อราไปทั้งตัวได้

แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากเกินไป เพราะว่าเชื้อราแมวที่ติดมาสู่คนสามารถที่จะรักษาได้ แต่เราก็มีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีกเช่นกัน

การรักษาในคนที่ติดเชื้อราแมว

การรักษานั้นโดยส่วนมากจะใช้ยาทาฆ่าเชื้อราบริเวณผิวหนัง หากไม่ได้เป็นมากอาการก็จะดีขึ้นภายใน 3-4 สัปดาห์ หากมีอาการมากโดยเป็นรอยวงแดงๆทั่วร่างกาย อาจจะต้องกินยาและทายาร่วมด้วย

หากแมวของคุณติดเชื้อราก็ควรที่จะทำการรักษาโดยเร็วไม่ควรปล่อยไว้นาน เพราะว่าถ้าหากเกิดอาการรุนแรงมากขึ้นก็จะเสียเวลาในการรักษาที่ยาวนานมากขึ้น การรักษาที่รวดเร็วก็เป็นการป้องกันไม่ให้ไปติดกับแมวตัวอื่น และเป็นการป้องการไม่ให้ติดสู่คนอีกด้วย