เพื่อนเจ้าบ่าว มีหน้าที่อะไรบ้าง ต้องมีกี่คน

238

เพื่อนเจ้าบ่าว ถือเป็นตำแหน่งสำคัญ เรียกว่าอาจจะเป็นรองแค่เจ้าบ่าวเท่านั้น เพราะมีหน้าที่ต้องทำมากมาย ตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ ดังนั้นการเลือกเพื่อเจ้าบ่าวต้องละเอียดอยู่พอสมควร ส่วนใครที่จะอาสาก็ควรต้องพร้อมรับความเหนื่อย โดยสิ่งที่ต้องทำหลัก ๆ ก็มีดังนี้

เช่าชุดแต่งงาน ในราคาสุดพิเศษ

หน้าที่ของ เพื่อนเจ้าบ่าว ต้องทำอะไรบ้าง

  • เป็นผู้ช่วยให้กับเจ้าบ่าว ทั้งการเตรียมตัวก่อนงานแต่ง และในระหว่างแต่ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหน้าผมให้เจ้าบ่าวพร้อมที่สุด รวมไปถึงคอยอยู่กับเจ้าบ่าวในงานแต่งตลอดเวลาแม้กระทั่งเวลาเข้าห้องน้ำ คล้าย ๆ เป็นเบอร์ดี้การ์ดเลยทีเดียว
  • เป็นผู้ช่วยดูแลความเรียบร้อยภายในงานให้เป็นไปด้วยดี รวมไปถึงดูแลแขกในเรื่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการต้อนรับ หาที่นั่งให้ ช่วยยกของเล็ก ๆ น้อย ๆ และต้องเดินในขบวนแห่ขันหมากด้วย
  • ร่วมถ่ายรูป เราจะเห็นได้ว่าเมื่อเจ้าบ่าวและเจ้าสาวถ่ายรูปกับแขกที่มาร่วมงาน จะมีเพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อเจ้าสาวร่วมเฟรมด้วยเสมอ บางครั้งเพื่อนเจ้าบ่าวก็ยังมีหน้าที่เป็นช่างภาพอีกด้วย
  • เมื่อเจ้าบ่าวเข้าหอ หรือเสร็จพิธีแล้วต้องอยู่เพื่อดูความเรียบร้อยต่าง ๆ ทั้งการส่งแขก การจ่ายบิลค่าต่าง ๆ ถึงแม้โดยปกติเรื่องค่าใช้จ่ายจะเป็นหน้าที่ของญาติคู่บ่าวสาว แต่หากทางญาติไม่สะดวกหน้าที่นี้ก็ตกเป็นของเพื่อนเจ้าบ่าว หรือเพื่อนเจ้าสาวได้เช่นกัน
  • เมื่องานเสร็จจะช่วยเก็บของขวัญแต่งงาน และสิ่งของต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยกันทั้งเพื่อนเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาว

เพื่อนเจ้าบ่าว ควรมีกี่คน

จำนวนเพื่อนเจ้าบ่าวนั้น ไม่ได้มีข้อกำหนดตายตัว จะมีตั้งแต่ 1 คน ไปจนถึง 10 คนก็ได้ แต่การระบุจำนวนจะช่วยทำให้เลือกเพื่อนเจ้าบ่าวได้ง่ายขึ้น ยิ่งมีเพื่อนอยู่หลายกลุ่ม และไม่รู้จะเลือกใครก็ควรจำกัดจำนวนเพื่อนเจ้าบ่าวให้น้อยลง

อย่างไรก็ตามหากจะตัดสินใจไม่ได้ว่าควรมีเท่าไหร่ดี ให้ดูจำนวนแขกที่มาร่วมงานเป็นหลักเพื่อที่เพื่อนเจ้าบ่าวจะสามารถดูแลได้อย่างทั่วถึง ซึ่งโดยปกติแล้วหากจะใช้เพื่อนเจ้าบ่าว 1 คน ต่อแขก 50 คน แต่หากเป็นการแต่งงานแบบชาวคริสต์จะนิยมให้เพื่อนเจ้าบ่าวมีจำนวนเท่ากับเพื่อนเจ้าวสาว

จากทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่า เพื่อนเจ้าบ่าว มีความสำคัญเป็นอย่างมาก มีหน้าที่ต้องทำหลายอย่าง เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของเจ้าบ่าว คอยสนับสนุน ให้คำปรึกษา และอยู่เคียงข้างตลอดเวลา ต้องจัดการเป็นหาต่าง ๆ แทน ดังนั้นการเลือกเพื่อนเจ้าบ่าวควรเลือกคนที่สนิทจริง ๆ รู้จักตัวเราดีที่สุด มีส่วนร่วมในชีวิตปัจจุบัน มีอัธยาศัยดีสามารถเข้ากับคนอื่น ๆ ได้ง่าย ก็จะช่วยให้งานเป็นไปอย่างราบรื่น มากกว่าใช้เพื่อนที่รู้จักกันเพียงผิวเผินเท่านั้น