3 วิธีกระชับหุ่น ให้รูปร่างเพรียวสวย

230

การที่มีรูปร่างดี ดูกระชับทุกสัดส่วน คงเป็นสิ่งที่หนุ่มๆ สาวๆหลายคนนั้นปรารถนา การที่จะมีรูปร่างแบบนั้นจะต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งด้านการกิน การพักผ่อน และการออกกำลังกาย หากทำได้แบบนี้คุณก็จะได้ทั้งหุ่นที่มีความกระชับสมส่วน และก็ยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

ในบทความนี้จะบอกวิธีการ กระชับหุ่น ที่คุณสามารถนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปทำตามเพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดี ซึ่งมีวิธีการดังต่อไปนี้

ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารจำพวกแป้ง และน้ำตาล

การรับประทานอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลมากๆ นอกจากมันจะทำให้หุ่นย้วย ลงพุง ไม่น่าดูแล้ว ยังอาจจะทำให้คุณเกิดโรคต่างๆตามมา เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน เป็นต้น ดังนั้นคุณต้องหันมาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินใหม่ ดังนี้

  • อาหารที่ควรลด ได้แก่ อาหารกลุ่มแป้งขัดขาวและน้ำตาล เช่น ขนมปัง, ข้าวขัดขาว, ขนมกรุบกรอบต่างๆ, เครื่องดื่มต่างๆที่ใส่น้ำตาลปริมาณมาก, ของหวานต่างๆ
  • อาหารที่ควรเพิ่มให้แก่ร่างกาย ได้แก่ อาหารจำพวกผักและผลไม้, ข้าวกล้อง, อาหารกลุ่มแป้งและขนมปังไม่ขัดสี, ถั่วต่างๆ, เนื้อปลา, เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

อาหารกลุ่มแป้งและน้ำตาลคุณก็สามารถรับประทานได้ ยังไงมันก็เป็นกลุ่มอาหารที่สามารถให้พลังงานต่อตัวเรา แต่ขอเพียงให้ลดปริมาณการรับประทานลง หรือกินให้พอเหมาะพอควร

ออกกำลังกาย

คุณควรหาเวลาออกกำลังกายบ้าง ประมาณ 3-4 วันต่อสัปดาห์ วันละ 15-30 นาที ก็จะช่วยลดไขมันในร่างกายลงได้ คุณควรออกกำลังกายด้วย 2 รูปแบบดังนี้

  • ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น วิ่ง, เดิน, ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน, เต้นแอโรบิก, กระโดดเชือก การคาร์ดิโอมันจะช่วยในการเผาผลาญแคลอรี่ ส่งผลให้การลดน้ำหนักนั้นดีมากยิ่งขึ้น
  • ออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง จะเป็นการออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน เช่น การยกดัมเบลล์, การออกกําลังกายโดยใช้ยางยืด, บาร์เบล ซึ่งการเวทเทรนนิ่งจะช่วยในการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงและกระชับสัดส่วนมากขึ้น

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การได้นอนหลับแบบเต็มอิ่มนั้นถือเป็นเรื่องที่ดีต่อตัวคุณ มันจะทำให้ฮอร์โมนเลปติน ซึ่งเป็นฮอร์โมนควบคุมความอยากอาหารทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งทำให้คุณไม่ค่อยหิวหรืออยากกินอะไรมากมาย ส่งผลให้คุณควบคุมน้ำหนักได้ดี และรูปร่างกระชับ สมส่วน แต่ถ้าเกิดคุณอดนอน นอนดึก จะทำให้ฮอร์โมนเกรลินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่หลั่งออกมาจากกระเพาะมีมากขึ้น ส่งผลให้เราหิวบ่อย และอยากจะบริโภคอาหารมากกว่าคนที่ได้นอนหลับอย่างเพียงพอ

หากคุณอยากมีรูปร่างดูดี ร่างกายมีความกระชับสัดส่วน ลองนำวิธีกระชับหุ่น 3 วิธีนี้ไปลองปรับใช้ดู ถ้าคุณทำได้ในระยะยาวแล้ว คุณจะมีรูปร่างที่ดูสมส่วน และมีร่างกายโดยรวมที่แข็งแรงขึ้นอีกด้วย