สิวอักเสบเกิดจาก อะไรบ้าง วิธีรักษาต้องทำอย่างไร

167

สิวอักเสบเกิดจาก หลายปัจจัยโดยส่วนมากจะพบได้ในกลุ่มวัยรุ่นโดยเฉพาะผู้ชาย ซึ่งสามารถพบได้ทุกระยะตั้งแต่อักเสบเล็กน้อย จนถึงระดับรุนแรงที่เป็นสิวหัวหนองอักเสบที่สร้างความเจ็บปวดเป็นอย่างมาก

เซรั่มกระชับรูขุมขน สำหรับผิวห้าที่มีรูขุมขนกว้าง

สาเหตุ สิวอักเสบเกิดจาก

เชื้อแบคทีเรีย – สาเหตุหลัก ๆ ก็คือ เชื้อแบคทีเรียกลุ่มแบคทีเรียกลุ่ม P.acne ซึ่งทำการปล่อยเอมไซม์กระตุ้นสิวอุดตันจนเกิดการอักเสบ โดยความรุนแรงก็ขึ้นกับชนิดของเชื้อ

ฮอร์โมน – ฮอร์โมนสำคัญอย่าง androgen ที่พบได้มาในกลุ่มวัยรุ่นเพศชาย ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันมีขนาดใหญ่ และหลังออกมามากขึ้นทำให้รูขุมขนกว้าง จนมีการอุดตันได้ง่ายสิ่งที่ตามมาก็คือสิวอุดตันจนกลายเป็นสิวอักเสบ

อาหาร – อาหารบางชนิด เช่น อาหารทอด ของมัน ช็อกโกแลต ของหวาน เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของสิวอักเสบ ดังนั้นหากกำลังมีความเสี่ยงควรหลีกเลี่ยงไปก่อน

เครื่องสำอาง – การใช้เครื่องสำอางควรเลือกที่มีส่วนผสมของน้ำมันให้น้อยที่สุด และควรหมั่นทำความสะอากให้หมดจดไม่ควรปล่อยไว้จนข้ามคืนเพราะจะทำให้สิ่วอุดตัน อักเสบได้ง่าย

กรรมพันธุ์ – หากคนในครอบครัวมีประวัตรเป็นสิวอักเสบ หรือมีสภาพผิวมัน โอกาสที่จะเป็นสิวก็มีมากตามไปด้วย

การรักษาสิวอักเสบ

โดยปกติสิวอักเสบสามารถหายได้เอง แต่อาจใช้เวลานาน อีกทั้งหากปล่อยไว้ใบหน้าก็ดูไม่สวยงาม แถมยังรู้สึกเจ็บ แย่ไปกว่านั้นอาจลุกลามมากกว่าเดิม ดังนั้นการรักษาคือทางออกที่ดีที่สุด โดยแนวทางการรักษาก็มีดังนี้

รักษาสิวด้วยสกินแคร์ – วิธีนี้เหมาะสำหรับสิวอักเสบน้อยไปจนถึงปานกลาง ควรเลือกใช้สกินแคร์ ที่ส่วนผสมของ กรดไฮดรอกซี เช่น กรดอัลฟาไฮดรอกซี กรดเบต้าไฮดรอกซี ที่ออกฤทธิ์อ่อนช่วยลดการอุดตันที่เป็นเหตุของสิวอักเสบได้

ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า – ผลิตภัณฑ์สำหรับสิวอักเสบมีหลายแบบให้เลือกใช้เช่น เจลล้างหน้าที่ช่วยขจัดสิ่งสกปรก ลดโอกาสเกิดสิวอุดตัน ครีมบำรุงเพื่อช่วยลดการเกิดสิว เซรั่มลดสิว ครีมกันแดดเพราะแสงแดดเป็นหนึ่งในสาเหตุกระตุ้นที่ทำให้การอักเสบของสิวรุนแรงขึ้น ซึ่งควรใช้ควบคู่กัน และใช้อย่างสม่ำเสมอ ถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดีได้

รักษาด้วยการทายา – วิธีนี้ค่อนข้างจะมีประสิทธิภาพ ยาที่ใช้ก็อย่างเช่น ยาทาปฏิชีวนะ หรือ ยาฆ่าเชื้อ ยาทาเรตินอยด์ ยากลุ่ม Benzoyl peroxide แต่การใช้ควรระมัดระวัง ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง หรือเภสัชกร เพื่อความปลอดภัย และลดโอกาสเกิดผลข้างเคียง

จะเห็นได้ว่า สิวอักเสบเกิดจาก เชื้อแบคทีเรีย อาหาร ฮอร์โมน เครื่องสำอาง และกรรมพันธุ์ ซึ่งบางครั้งก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง แต่หากเกิดขึ้นแล้วก็ควรรีบรักษาทันทีเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลุกลาม หากมีอาการรุนแรงมากควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาก็จะเป็นการดีที่สุด