เสาร์ ๕ วันแรง ตรง 13 เม.ย. 67 สายมูต้องรู้

16

สายมูต้องรู้ วันที่ 13 เมษายน 2567 ที่จะถึงนี้ เป็นวันเสาร์ ขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 ตามปฏิทินไทย ถือว่าเป็นฤกษ์ที่เสริมแรงครู ใครจะปลุกเสกเครื่องรามในวันนี้เหมาะนัก แท้จริงแล้ว เสาร์ 5 ดีหรือไม่ดี แล้วเราควรปฏิบัติตัวอย่างไร

 

ความเชื่อเรื่อง “วันเสาร์” และ เลข “๕ 

ตามความเชื่อของศาสนาพราหมณ์วันเสาร์เกิดจากพระศิวะเอาเสือที่เป็นพยัคฆราชสิบตัวมาป่นให้เป็นผงแล้วห่อด้วยผ้าสีม่วง  เสร็จแล้วประพรมด้วยน้ำอมฤตทำให้เกิดเทพเจ้ามีพระนามว่า “พระเสาร์เทวราช” เป็นเทพเจ้าสำหรับคนเกิดในวันเสาร์ ส่วนเลข “๕” ตามโหราศาสตร์ไทย คือดาวพฤหัส เป็นดาวแห่งสติปัญหา ครูบาอาจารย์ ความอุดมสมบูรณ์ ทางศาสนา เลข ๕ ถือเป็นเลขเกี่ยวพันกับเลขศักดิ์สิทธิ์ 

เสาร์ ๕ ตรงกับวันอะไร 

ตามปฏิทินไทย ความหมายของเสาร์๕มาจากวันเสาร์ข้างขึ้นหรือข้างแรม 5 ค่ำเดือน 5 ไม่ใช่ตามปฏิทินสากลโอกาสที่จะมีวันเสาร์๕ตามตำราว่าเป็นวันแข็งวันแรงวันมงคลจึงค่อนข้างยากหนึ่งปีจะมีเสาร์ห้าตรงตามตำราที่ใช้ปลุกเสกวัตถุมงคลหรือทำพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์ไม่กี่ครั้งในแต่ละปี 

เสาร์ ๕ ข้างขึ้น ข้างแรม ต่างกันอย่างไร 

การประกอบพิธีในวันเสาร์ ๕ ข้างขึ้น (หรือเรียกว่า เสาร์ ๕ใหญ่) จะมีความสมบูรณ์ในการสร้างความเข้มขลังได้เต็มที่  ส่วนเสาร์ ๕ ที่เป็นวันข้างแรม (หรือที่เรียกว่า เสาร์ ๕ น้อย) ก็ถือเป็นวันดีแต่อาจจะดีน้อยลงนิดหน่อยคือถ้าวันข้างขึ้นคือ 100 คะแนนข้างแรมก็คือ80 คะแนน 

ความเชื่อโบราณ วัน“เสาร์ ๕”  

วันเสาร์ 5 ตามตำราโบราณถือเป็นวันแรงที่พระเกจิมักใช้วันนี้ในการทำพิธีกรรม ปลุกเสกเครื่องรางของขลัง เสกของ เสกคน คือเหล่าศิษย์ยานุศิษย์ เครื่องรางที่ปลุกเสกในวันนี้จะมีพุทธคุณด้านคงกระพัน และแคล้วคลาด วันเสาร์ ๕ เป็นวันที่เกิดขึ้นได้ยากมาก เห็นได้ว่าวัตถุมงคลที่เป็นฤกษ์เสาร์ 5 พระเกจิ 1 รูป อาจทำได้เพียง 1-2 ครั้งในชีวิต เพราะเป็นวันที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย เพราะกว่าฤกษ์เสาร์ 5 จะเวียนมาอีกครั้งต้องใช้เวลา 10-20 ปี แต่หากเห็นวัตถุมงคลที่อ้างว่า เสาร์ ๕ ออกมาบ่อย นั้นเป็นเพียงกาอิงกับวันเสาร์ ขึ้น 5 ค่ำ แต่ไม่ใช่เดือน 5 ตามปฏิทินไทยเท่านั้น ถ้าจะให้เสาร์ ๕ สมบูรณ์แบบต้องดูฤกษ์และเวลาที่เหมาะที่สุด ฤกษ์สำคัญคือช่วงเวลาที่เป็นราชาฤกษ์โสภณฤกษ์และลาภะฤกษ์เป็นฤกษ์ที่เป็นมงคลและดีทุกอย่าง 

อย่างไรก็ตาม เสาร์ ๕ เป็นความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ ที่ยังคงได้รับการยอมรับและศรัทธาจากคนหมู่มาก พิธีกรรมใดๆก็ตามที่ทำด้วยจิตอันบริสุทธิ์ เมตตา และมุ่งสร้างความดี ย่อมดีทั้งสิ้น