หลังคลอดกินอะไรได้บ้าง

192

หลังจากที่คุณแม่ผ่าคลอดมาแล้ว สิ่งที่คุณแม่จำเป็นจะต้องรับประทานก็คือ อาหารที่ครบทั้ง 5 หมู่ โดยอาหารที่คุณแม่ควรจะต้องเน้นเป็นพิเศษก็คืออาหารประเภท โปรตีน และผัก กับผลไม้ ซึ่งจะทำให้ร่างกายสามารถกลับมาแข็งแรงได้รวดเร็วหลังจากผ่าคลอดมา โดยที่ร่างกายจำเป็นต้อสร้างคอลลาเจน เพื่อทำให้แผลที่ผ่าคลอดมาหายไว้ขึ้น และยังป้องกันแผลติดเชื้อได้อีกด้วย

หลังผ่าคลอดมา คุณแม่ควรทานอะไรเพื่อเพิ่มน้ำนม

คุณแม่หลายคนคงมีความกังวลว่า หลังจากที่ผ่านการผ่าคลอดมานั้น จะสามารถทานอะไร หรือไม่สามารถทานอะไรได้บ้าง โดยเฉพาะอาหารที่ส่งผลโดยตรงต่อการเพิ่มปริมาณน้ำนมในอัตราส่วนที่ทารกน้อยต้องการ เพราะอาหารที่ควรแม่คุณรับประทานหลังคลอด มีความจำเป็น และส่งผลโดยตรงต่อบุตร เพราะฉะนั้นควรเข้มงวดกับอาหารต่าง ๆ ที่อยู่ในช่วยของการให้นม เพื่อที่จะเป็นการสร้างน้ำนมที่ได้คุณภาพ และเพื่อให้น้ำนมเพียงพอต่อความต้องการของทารก

1.หัวปลี

หัวปลี หนึ่งในวัตถุดิบที่สามารถนำเอาไปทำอาหารได้หลายอย่าง ที่โดยมักจะเป็นเมนูหลักของคุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตรมา เพราะหัวปลีมีแคลเซียมสูง มีโปรตีน และมีวิตามันซีในปริมาณที่สูง สารอาหารเหล่านี้ส่งผลโดยตรงต่อการกระตุ้นให้ร่างกายสามารถผลิตน้ำนมออกมาได้เป็นอย่างดี

  • สำหรับเมนูแนะนำที่ทำจากหัวปลี : ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี ยำหัวปลี เป็นต้น

2.ขิง

ขิง ถือเป็นสมุนไพรที่สามารถช่วย และเพิ่มสรรพคุณต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีต่อร่างกาย โดยขิงเป็นสมุนไพรที่ประกอบไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต ซึ่งสารอาหารดังกล่าวจะเป็นตัวช่วยอย่างดีในการกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดภายในร่างกาย ที่จะทำให้น้ำนมไหลออกมาได้เป็นอย่างดี

  • สำหรับเมนูแนะนำที่ทำมาจากขิง : ไก่ผัดขิง ข้าวต้มปลากะพงใส่ขิงซอย เป็นต้น

3.ตำลึง

ตำลึง ผักที่มีโปรตีนสูง และยังมีวิตามินที่ดีต่อสุขภาพอีกหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็ก และแคลเซียม ที่มีผลต่อการบำรุงน้ำนมแม่โดยตรง โดยที่ตำลึงเหมาะแก่การนำมาบำรุงกับคุณแม่ที่เพิ่งผ่าคลอดมาได้เป็นอย่างดี เพราะจะสามารถบำรุงน้ำนมของคุณแม่ได้เป็นอย่างดีที่สุด

  • สำหรับเมนูแนะนำที่ทำมาจากตำลึง : แกงจืดหมูสับใบตำลึง เป็นต้น

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จะมีผลโดยตรงต่อการให้น้ำนมแก่บุตร และทำให้สุขภาพร่างกายของคุณแม่แข็งแรง หายจากอาการเจ็บหลังการคลอดได้เร็ว โดยอาหารที่คุณแม่ควรเลี่ยงหลังจากคลอดมาก็คือ อาหารประเภทปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ของหมัก ของดอง ของที่มีรสจัด เพราะหลังจากที่คุณแม่เพิ่งผ่านจากการผ่าตัดมา จะทำให้ร่างกายมีความอ่อนแอ อาหารเหล่านั้นจะสามารถทำให้เกิดภาวะแผลติดเชื้อได้ และถ้าหากทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว จะส่งผลทั้งต่อตัวคุณแม่ และยังส่งผลต่อน้ำนมที่ให้บุตร โดยตรงอีกด้วย